406/60/09 Cộng Hòa, Tân Bình, TPHCM

Phương pháp Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa tại nhà

Ngay sau đây hãy tìm hiểu thêm về xoa bóp chữa đau thần kinh tọa xem nhé. Làm theo các công thức này chắc chắn sẽ giúp bạn giảm đau và phục hồi hiệu quả đấy.

1. 5 động tác xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

1.1. Động tác 1: Xoa vuốt

Động tác xoa vuốt có tác dụng làm nóng các vùng da phải chịu đựng cơn đau. Lực tác động của động tác xoa vuốt sẽ làm người bệnh giảm đau nhức cũng như tình trạng tê bì. Để thực hiện xoa vuốt thì đầu tiên bệnh nhân sẽ phải nằm sấp trên giường. Sau đó thì người thực hiện sẽ dùng lòng bàn tay của mình để xoa đều từ vùng thắt lưng trở xuống mông, đùi và cẳng chân, theo đúng hướng đi của dây thần kinh tọa.
Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

1.2. Động tác 2: Day miết

Động tác day miết làm các cơ được mềm hơn, giảm chứng co cứng cơ, giúp giãn cơ và giải phóng dây thần kinh tọa khỏi lực chèn ép. Để thực hiện day miết thì ta sẽ kết hợp phần cơ ở phía dưới ngón cái (ô môi cái) và phần cơ ở dưới ngón út (ô môi út) hoặc dùng ba đầu ngón tay giữa để day miết đều lên các khối cơ của lưng, mông đùi và bắp chân.

Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

1.3. Động tác 3: Lăn

Động tác lăn có tác dụng giúp người bệnh giảm tê bì và cảm giác nhức mỏi gây ra do thần kinh tọa bị chèn ép. Để thực hiện động tác này thì người thực hiện sẽ sử dụng các khớp của ngón tay để lăn đều lên vùng da đau. Lăn úp hay lăn ngửa bàn tay cũng đều đem lại hiệu quả tương tự nhau.
Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

1.4. Động tác 4: Bóp nắn

Bóp nắn làm cho khí huyết được lưu thông, cơn đau cũng theo đó mà thuyên giảm. Để thực hiện động tác này thì người thực hiện sẽ dùng ngón cái và lòng bàn tay của mình để bóp những khối cơ ở vùng thắt lưng, vùng mông và đùi, bắp chân. Để các khối cơ được ôm đều thì ta nên dùng cả hai tay để bóp nắn.
Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

1.5. Động tác 5: Ấn huyệt

Động tác này sẽ tác động lên các huyệt vị, giúp khí huyết lưu thông, giúp cơ bắp thư giãn… Muốn thực hiện bấm huyệt thì người thực hiện sẽ phải dùng ngón tay cái để ấn lên các huyệt vị nằm ở vùng thắt lưng như huyệt thận du, huyệt đại trường du, thừa sơn, thừa phù, hoàn khiêu, ủy trung…
Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

2. 6 huyệt bấm chữa đau thần kinh tọa

2.1. Huyệt thận du

Xoa bóp chưa đau thần kinh tọa

Để tìm được huyệt này thì ta cần tìm ra mỏm gai ở thắt lưng thứ tư của cột sống rồi lần lên khối lồi thứ nhất. Từ đây thì sang ngang khoảng một đốt rưỡi là huyệt thận du. Để bấm huyệt thì cho người bệnh ngồi hoặc đứng rồi dùng hai tay ôm lấy lưng, ngón cái với ra sau rồi bấm vào huyệt với lực vừa phải trong 2 phút.

2.2. Huyệt đại trường du

Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Để tìm ra huyệt đại trường du thì ta sẽ bắt đầu từ hai điểm cao nhất trên mào chậu của hai bên eo. Từ giao điểm của đường nối ở lưng dạt ra hai bên chính là huyệt đại trường du. Để bấm huyệt này thì ta cũng để hai tay ôm lấy phần eo lưng rồi từ từ tìm ra huyệt. Bấm vào huyệt và giữ trong khoảng 2 phút đồng hồ.

2.3. Huyệt thừa phù

xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Còn có tên khác là thừa phò hay phò thừa, nằm ở ngay giữa nếp lằn chỉ ở mông. Để bấm huyệt thì ta cũng để lòng bàn tay ôm lấy phần hông rồi từ tử tiến ngón cái vào huyệt. Bấm với lực vừa phải rồi giữ trong 2 phút là được.

2.4. Huyệt thừa sơn

xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Còn gọi là huyệt trường son hay ngư phúc… Huyệt này nằm ở dưới đường đường nối giữa gót chân và huyệt ủy trung khoảng 8 thốn. Cách bấm huyệt này cũng tương tự như các huyệt trên. Ta chỉ cần lần huyệt vị rồi bấm ngón cái vào trong vài phút.

2.5. Huyệt hoàn khiêu

xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Hay còn gọi là huyệt hoàn cốc, tần cốt… Muốn tìm ra huyệt vị thì ta sẽ để người bệnh nằm sấp rồi gập chân lại cho gót chân chạm vào mông, điểm chạm giữa gót và mông chính là huyệt hoàn khiêu. Sau đó thì ta sẽ nhấn ngón tay vào huyệt rồi giữ lại trong vài phút là được.

2.6. Huyệt ủy trung

xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Huyệt này nằm ở lằn chỉ ngang với nếp nhượng chân. Cách bấm tương tự như trên, ta chỉ cần lần ngón cái vào giữa huyệt rồi nhấn vừa đủ trong khoảng hai phút đồng hồ.

Xem thêm: Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Vừa rồi là một số bài tập xoa bóp chữa đau thần kinh tọa. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và xua đi cơn đau đeo bám mình hàng ngày.

Các bài viết liên quan đau thần kinh tọa:

  • Chữa đau thần kinh tọa ở đâu
Rating: 
5
Average: 5 (1 vote)

 

​​​​​​

Với các thảo dược chuyên biệt, Mujarhabat Kapsul đem lại hiệu quả cao

  • Hỗ trợ điều trị dứt điểm cho bênh nhân Gout đang gặp các cơn đau nhức do tăng Acid uric trong máu.
  • Điều trị gai cột sống, tăng cường hoạt dịch nuôi dưỡng cột sống, tái tạo sụn khớp, không cần phẫu thuật, hiệu quả bền vững, không tái phát
  • Giảm độ cứng và mòn khớp, khôi phục khả năng vận động hàng ngày. 
  • Kích thích tế bào, xây dựng các sụn để giúp tái tạo xương khớp. 
  • Bảo vệ khớp khỏi chấn thương trong tương lai, tăng cường sức chịu đựng sau này bằng cách tăng độ co dãn sụn. 
  • Giảm đau, sưng và làm dịu các khớp bị viêm
  • Tăng tiết và bổ sung chất nhầy dịch khớp giúp bảo vệ và tái tạo màng sụn khớp để khớp xương vận động linh hoạt 
  • Cung cấp nhiều năng lượng kéo dài cả ngày và cải thiện sức khoẻ tổng thể giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn.
  • Giúp cơ thể làm ấm, đả thông kinh mạch, chống đau mình mẩy, hạn chế đau nhức các khớp xương, gân và cơ trong mùa lạnh giá.

  -----> Click Ngay để nhận 1 hộp miễn phí

Đặt hàng thuốc khớp

Hộp